Thời gian trở lại đây, nhu cầu phát triển khu đô thị và sự hạn hẹp của quỹ đất đã tác động mạnh đến nhiều khu chung cư, căn hộ… được hình thành. Khiến thị trường bất động sản căn hộ ngày càng sôi động, thu hút nhiều nhà đầu tư kinh doanh bất động sản. Tuy nhiên,trước khi tham gia loại hình đầu tư cho thuê căn hộ chung cư cần những  điểm lưu ý để tránh rủi ro không đáng có. 

THỨ NHẤT: NỘI THẤT CỦA CĂN HỘ CHUNG CƯ 

Mặc dù căn hộ chung cư của bạn được xây dựng bởi những vật liệu cao cấp mang thương hiệu uy tín, với sàn gỗ, liền tường. Nhưng nội thất bên trong căn hộ lại bừa bộn, bụi bẩn, tổng thể tạo nên góc nhìn khó chịu cũng khó lòng tìm được khách đến thuê nhà chung cư.

Nên việc chú trọng chất lượng về bề ngoài rất quan trọng, nội thất tiện nghi sẽ giúp gia chủ dễ dàng thỏa thuận được giá cho thuê căn hộ chung cư cao hơn so với các căn hộ cùng phân khúc. 

Ngoài ra, nếu cần phải đầu tư thiết kế mới nội thất, người cho thuê nhà chung cư cần xác định rõ khách thuê tiềm năng để dự định kế hoạch chi phí phù hợp. Nếu căn hộ của bạn nằm trong khu dự án trung cấp hay chung cư giá rẻ đa phần khách thuê sẽ là những gia đình trung lưu hay sinh viên lưu trú thuận tiện cho việc đi học. Nhưng bạn lại thiết kế bài trí nội thất cao cấp, quá đắt tiền thì đây sẽ là một khoản đầu tư lợi nhuận thấp. 

Mặc khác, trường hợp căn hộ của bạn nằm trong dự án chung cư hạng sang và đối tượng khách thuê tiềm năng thường là những người có tiêu chuẩn sống cao, tầng lớp thượng lưu thì bạn nên trang bị nội thất tương xứng.

Những thay đổi phù hợp theo nhu cầu khách thuê sẽ là một điểm cộng vừa giúp bạn nâng cao giá cho thuê nhà chung cư, vừa làm cho khách thuê vui vẻ ký hợp đồng. Và đó chính là những việc bạn cần phải làm trước khi thuê mà bất kỳ nhà đầu tư nào cũng chú trọng.

Bên cạnh đó, những khách thuê hiện đại ngày nay càng yêu thích những căn hộ có không gian sống tràn đầy sinh khí, thiết kế, bố trí các gian phòng hợp lý giúp hướng ánh sáng và đón nắng, gió tốt. Những căn hộ có khả năng đưa không gian thiên nhiên vào cuộc sống sẽ giúp nâng cao giá thuê nhà chung cư. 

THỨ HAI: TÍNH PHÁP LÝ KHI CHO THUÊ CĂN HỘ CHUNG CƯ

Để cho thuê nhà chung cư, căn hộ gia chủ cần phải đảm bảo đầy đủ các tiêu chí sau:

  • Đã được cấp Giấy chứng nhận quyền sở hữu căn hộ/ Hợp đồng mua bán căn hộ có xác nhận của Chủ đầu tư.
  • Phải là căn hộ khép kín.
  • Bảo đảm chất lượng, an toàn cho người thuê căn hộ chung cư.
  • Không có sự tranh chấp, khiếu nại về quyền sở hữu, quyền sử dụng căn hộ chung cư.
  • Bảo đảm cung cấp điện, nước, vệ sinh môi trường và các điều kiện thiết yếu khác.

Đăng ký kinh doanh cho thuê chung cư, gia chủ cho thuê nhà chung cư cần lên UBND nơi có căn hộ chung cư cho thuê để đăng ký. Khi đăng ký kinh doanh cần mang theo:

  • Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở hoặc Hợp đồng mua bán căn hộ chung cư
  • Giấy chứng minh nhân dân của chủ cho thuê nhà chung cư

Nộp thuế, lập hợp đồng cho thuê nhà chung cư, khi đã có giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh, gia chủ cho thuê nhà chung cư phải nộp thuế và kê khai mã số thuế để cơ quan thuế kiểm soát được hoạt động kinh doanh của chủ cho thuê.

Sau khi bên cho thuê nhà chung cư và khách thuê đồng thuận tiến tới giao dịch, phải lập hợp đồng. Trong đó ghi rõ các nội dung như:

  • Thông tin hai bên: thuê và cho thuê nhà.
  • Tình trạng căn hộ chung cư cho thuê.
  • Giá thuê, phương thức thanh toán, các chi phí khác như phí quản lý chung cư (nếu có), cam kết của đôi bên…

Khai báo tạm trú, tạm vắng cho khách thuê, đây là thủ tục cần phải thực hiện khi cho thuê nhà chung cư. Sau khi ký kết hợp đồng cho thuê, chủ cho thuê nhà chung cư phải làm thủ tục khai báo tạm trú cho khách thuê tại cơ quan công an địa phương và phòng xuất nhập cảnh công an cấp tỉnh và thành phố.

THỨ BA: BÁO GIÁ CHO THUÊ NHÀ CHUNG CƯ

Để tìm kiếm được khách thuê, người mua nhà chung cư cho thuê cần định ra giá thuê chung cư phù hợp với tình hình của thị trường bất động sản. Bạn có thể tham khảo giá thuê của những căn hộ tương tự trong cùng khu vực để đưa ra mức giá phù hợp cho khách thuê. Hoặc bạn đang sở hữu một mặt bằng chung cư có thể kinh doanh như shophouse, ăn uống, cafe thì việc tham khảo giá thị trường rất quan trọng.

Đặc biệt, khi định mức được giá thuê phù hợp cần chú ý diện tích căn hộ và số lượng phòng ngủ, tình trạng của vị trí, phân khúc căn hộ và thời gian bàn giao căn hộ. Cùng giá thuê nhà chung cư cần điều chỉnh linh hoạt theo nhu cầu và cơn sốt của thị trường. 

Lưu ý này khá quan trọng, nhất là với những nhà đầu tư đã chọn phương án mua nhà chung cư trả góp để đầu tư cho thuê. Vì việc chủ động sẽ tạo được thu nhập để gia chủ cho thuê thanh toán khoản vay hằng tháng của mình. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Liên hệ
0878025789